Diệp Hạ Châu Đắng- cây thuốc dân gian điều trị bệnh gan hiệu quả!

Diệp hạ châu đắng (hay còn có tên gọi khác là cây chó đẻ) là một loại thuốc quý trong dân gian. Đây là loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh gan rất hiệu quả. Làm cách nào để có thể sử dụng một cách hợp lý, nhằm hỗ trợ điều trị và nâng cao sức khỏe của người bệnh? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này qua bài.

 

Đặc điểm và dược tính của Diệp Hạ Châu đắng

  • Có rất nhiều loại thảo dược có tác dụng hạ men gan, làm mát gan, giải độc gan, trong đó diệp hạ châu đắng được đánh giá là một trong những cây thuốc chữa bệnh gan và bảo vệ các tế bào gan rất tốt.
  • Diệp hạ châu cao từ 30 đến 60cm, thân nhẵn, mọc thẳng đứng, lá mọc so le, phiến lá thon nhỏ dài từ 5 đến 15mm, rộng từ 2 đến 5mm. Diệp hạ châu mọc hàng năm ở  khu vực nhiệt đới, là loại cỏ mọc hoang có thể tìm thấy nhiều nơi  khắp nước ta.
diệp hạ châu
  • Diệp hạ châu đắng đã được sử dụng hơn 2.000 năm nay. Theo y học cổ truyền, cây thuốc này vị đắng hơi ngọt, tính mát, quy kinh vào can, đởm nên có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng tiết mật. Công dụng chính là thanh can lương huyết (mát gan, mát máu), giải độc.
  • Còn theo y học hiện đại, chất đắng trong diệp hạ châu làm gia tăng lượng glutathione, một chất bảo vệ gan thường bị thiếu trầm trọng ở những người thường xuyên sử dụng bia rượu. Đối với viêm gan siêu vi, diệp hạ châu đắng có tác dụng hạ men gan, tăng cường chức năng gan và ức chế sự phát triển của virus gây viêm gan.
  • Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, những tác nhân gây viêm gan hoặc hoại tử tế bào gan thường bắt đầu từ quá trình gia tăng peroxit hóa lipit ở màng tế bào. Diệp hạ châu đắng có hàm lượng các chất chống oxy hóa có khả năng ức chế rất mạnh quá trình peroxit hóa ở gan.

Diệp hạ châu đắng chữa bệnh gan hiệu quả

  • Trong dân gian, diệp hạ châu đắng đã từ lâu đã được sử dụng như một cây thuốc chữa bệnh gan hiệu quả. Hiện nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc dược liệu đang được ưa chuộng vì tính an toàn và có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài. Các dược liệu tốt cho gan như actiso,mạ mân, cà gai leo, nhân trần…, trong đó, cây diệp hạ châu đắng được đánh giá cao. Cây thuốc này kết hợp với  Mạ mân và nhân trần là công thức vàng giúp bảo vệ và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan một cách tối ưu.
  • Những tác dụng này cũng đã được y học hiện đại công nhận và sử dụng. Chất đắng (phyllathin, hypophyllanthin, triacontanal) trong diệp hạ châu đắng có nhiều tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là khả năng giải độc, khôi phục chức năng bình thường của gan, tốt trong các trường hợp suy giảm chức năng gan.
thuốc-kết-hợp
  • Một số nghiên cứu khoa học ở Việt Nam, có đến 40% số người thường xuyên sử dụng bia rượu mắc chứng gan nhiễm mỡ, và có khoảng 10% số đó tiến triển thành ung thư gan. Một nửa trong số bệnh nhân bị viêm gan do rượu có khả năng bị xơ gan và dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như bệnh não, xuất huyết tiêu hóa… Vì vậy việc phát hiện sớm và sử dụng các biện pháp điều trị bệnh gan, trong đó có dùng diệp hạ châu đắng làm gia tăng khả năng lành bệnh và giảm thiểu đáng kể các biến chứng nguy hiểm nêu trên.

Trả lời