Tác hại của thiếu sắt trong thời kỳ mang thai

Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, việc thiếu sắt còn dễ gây ra sảy thai hoặc thai bị chết lưu. Đến những giai đoạn sau, thiếu sắt có thể dẫn đến hiện tượng đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai. Bà mẹ thiếu máu do thiếu sắt trong giai đoạn sinh nở có thể sẽ bị băng huyết sau khi sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng.
Nếu thiếu sắt khi mang thai, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt và có khi còn ngất xỉu.

Tác hại của thiếu sắt trong thời kỳ mang thai
Bổ sung sắt như thế nào?
Thông qua chế độ ăn
Bà bầu nên bổ sung lượng sắt vào khẩu phần ăn hàng ngày bằng cách ăn nhiều những thực phẩm như gan, tim, lòng đỏ trứng, các loại thịt có màu đỏ, các loại đậu, đỗ, rau xanh, bí ngô, nho,…

                                                   Một số thực phẩm giàu sắt
(hàm lượng sắt trong 100g thực phẩm)
Thực vật Sắt (mg) Động vật Sắt (mg)
Mộc nhĩ 56,1 Huyết bò 52,6
Nấm hương 35,0 Huyết heo sống 20,4
Cùi dừa già 30,0 Gan heo 12,0
Nghệ khô 18,6 Gan bò 9,0
Đậu nành 11,0 Gan gà 8,2
Bột ca cao 10,7 Cật heo 8,0
Cần tây 8,0 Cật bò 7,1
Rau đay 7,7 Lòng đỏ trứng gà 7,0
Hạt sen 6,4 Mề gà 6,6
Đậu đen 6,1 Tim heo 5,9
Rau dền 5,4 Lòng đỏ trứng vịt 5,6
Măng khô 5,0 Tim bò 5,4
Đậu xanh 4,8 Tim gà 5,3
Rau lang 2,7 Cua đồng 4,7
Rau ngót 2,7 Cua biển 3,8

(nguồn: Dinh dưỡng học, Đại học Y Hà Nội)

Uống bổ sung thuốc sắt
Ngoài chế độ ăn uống, các chị em mang bầu thường dùng thêm sắt và canxi dạng thuốc. Tuy nhiên, các bà bầu không nên tự ý bổ sung mà không có chỉ định của bác sĩ, vì uống thừa sắt có thể dẫn đến xơ gan, đái tháo đường do rối loạn chức năng tụy, rối loạn chức năng tim mạch.

Tại sao bà bầu phải bổ sung sắt?

Mang thai là một hành trình đầy thử thách với một người sắp chuẩn bị làm mẹ. Hầu hết các bà bầu khi bắt đầu bước vào thời kỳ mang thai đều nhận thức được sự cần thiết phải bổ sung sắt, canxi và axit folic để hỗ trợ quá trình hình thành ban đầu của thai nhi.

cac-dia-diem-kham-thai

Vậy tại sao cần bổ sung sắt cho bà bầu
– Sắt là thành phần cấu tạo nên hemoglobin, chất có vai trò chính trong việc vận chuyển oxy cho cơ thể mẹ và thai nhi. Trong thời kỳ mang thai, thể tích máu của người mẹ tăng 50% so với bình thường. Vì vậy bạn cần nhiều chất sắt để tăng cường hemoglobin hơn nữa.
–  Sắt giúp duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Sắt bảo vệ cơ thể tránh bị nhiễm khuẩn vì sắt cũng là thành phần của một enzym trong hệ miễn dịch.
– Sắt tham gia vào thành phần của một số enzym: catalase, peroxydase và các cytochrome… Nó đóng vai trò quan trọng trong chuỗi phản ứng sinh ra năng lượng, vận chuyển oxy, hô hấp của ty lạp thể và bất hoạt các gốc oxy có hại. Do đó thiếu sắt sẽ gây ra tình trạng thiếu máu thiếu sắt và ảnh hưởng đến hoạt động chuyển hoá của tế bào do thiếu hụt các men chứa sắt
– Sắt giúp biến đổi beta caroten thành vitamin A, giúp tạo ra collagen (chất này gắn kết các mô cơ thể lại với nhau).
Bà bầu bổ sung đầy đủ sắt sẽ giảm mệt mỏi trong quá trình mang thai

>> Goodhem – Bổ sung sắt cho bà bầu

Trả lời