Mang thai, khám thai bao nhiêu lần là đủ?

Mỗi bà mẹ mang thai nên đi khám thai tối thiểu 3 lần tuy nhiên nên đi khám khoảng 7 lần trong suốt thai kỳ.
Mang thai, ai cũng mong con được khỏe mạnh, bình yên, chính vì vậy việc theo dõi quá trình thai nhi phát triển theo các dấu mốc chính xác là điều vô cùng quan trọng. Tốt nhất là bạn nên theo 1 bác sỹ duy nhất, để bác sỹ theo dõi được chính xác nhất tiến trình thai nhi phát triển.
Nhưng cũng không nên thường xuyên đi siêu âm quá nhiều, nhất là hiện nay biện pháp siêu âm 4D rất phổ biến, nhiều bà mẹ thường đi siêu âm để nhìn thấy con thường xuyên. Các bác sỹ cho rằng siêu âm 4D có tác động ít nhiều lên thai nhi nên bạn chỉ hạn chế, tránh siêu âm quá nhiều.
Đi khám thai lần đầu tiên: Sau khi chậm kinh khoảng 1 tháng
Lúc này, thai đã hình thành được khoảng 6 – 7 tuần, bắt đầu đi vào tử cung và “làm tổ” nên để xác định chính xác xem bạn đã mang thai hay chưa (ngoài phương pháp dùng que thử) thì nên đi siêu âm ở thời điểm này.
Kết quả siêu âm cũng cho bạn biết chính xác tuổi thai và ngày dự kiến sẽ sinh em bé. Siêu âm lần đầu này cũng sẽ giúp bạn xác định được một số bất thường xảy ra (như thai không vào trong tử cung) để bác sỹ có hướng can thiệp sớm mà không làm ảnh hưởng tới cả mẹ và bé. Cũng trong lần khám này, bạn nên khám luôn cả phụ khoa để nếu có viêm nhiễm gì thì có hướng điều trị luôn, không để ảnh hưởng sau này.
nen-kham-thai-bao-nhieu-lan-la-du

Khám thai lần đầu

Trong lần siêu âm này, bạn chỉ có thể siêu âm 2D được thôi nhưng đã có thể biết được kích thước của em bé cũng như nghe được tim thai rồi đấy!
Bạn có thể bắt đầu uống vitamin tổng hợp theo liều chỉ định của bác sỹ sau khi khám xong. Đối với những bà mẹ là người lao động thì cần phải mặc quần áo bảo hộ lao động khi làm việc để bảo vệ thai nhi tốt nhất
Khám thai thường xuyên để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi.
Lần khám thai thứ 2: Tuần thai thứ 11 – 12
Bắt đầu đi siêu âm 4D lần đầu tiên, đây là lần khám thai vô cùng quan trọng bởi vì bác sỹ đã có thể xác định rõ sự phát triển và trọng lượng cơ thể của trẻ.
Việc siêu âm 4D sẽ giúp bác sỹ xác định được khoảng sáng sau gáy, xem bé có nguy cơ mắc bệnh Down hay không. Nếu để qua tuần thứ 12, bước sang tuần thứ 13 thì chỉ số không chính xác và không còn giá trị nữa.
Sau lần khám thai này, bạn có thể bắt đầu uống sữa bầu, sữa tươi hoặc sữa đậu nành để bổ sung canxi cho con.
Đi khám thai thứ 3: Tuần thai thứ 15 – 17

Dị tật ống thần kinh thai nhi

Khi đến ngưỡng này, bạn sẽ phải thực hiện kiểm tra Triple Test để xác định nguy cơ trẻ mắc bệnh Down, dị tật ống thần kinh…
Làm các xét nghiệm cần thiết nhằm phát hiện dị tật sớm
Đi khám thai thứ 4: Tuần thai thứ 22 – 24
Đến giai đoạn này, giới tính của thai nhi đã có thể được phát hiện chính xác.
Lần khám thai này, việc siêu âm nhằm xác định các dị tật bẩm sinh của em bé, chủ yếu là về tim và xương.
Nếu thiếu sắt hay canxi, bạn sẽ được bác sỹ chỉ định uống bổ sung ngay. Giai đoạn này bắt đầu chống chỉ định những công việc nặng nhọc đối với các phụ sản, nếu làm việc ngoài môi trường có khói bụi thì phải mặc quần áo bảo hộ lao động để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
Đi khám thai thứ 5: Vào tuần thứ 26
Khám thông thường và tiêm ngừa uốn ván
Đến khi thai được khoảng 26 – 28 tuần, bạn có thể đi tiêm phòng theo chỉ định của bác sỹ.
Đi khám thai thứ 6: Tuần thai thứ 30 – 32
Đi siêu âm và kiểm tra lần cuối cùng trước khi chuẩn bị sinh.
Khám theo dõi, xét nghiệm nước tiểu và tiêm ngừa uốn ván mũi thứ hai
Từ tuần thai thứ 36
Bạn có thể đến các địa chỉ phòng khám thai để làm các xét nghiệm cần thiết, bổ sung vào hồ sơ đăng ký đẻ tại viện đó.
Từ tuần này trở đi, bạn sẽ phải đến phòng khám thai  thường xuyên hơn, mỗi tuần 1 lần cho tới khi sinh.

Trả lời