Sai lầm khi sử dụng thuốc trị muỗi đốt cho trẻ

Thời tiết giao mua ẩm mốc tạo điều kiện cho các loại muỗi “tấn công ồ ạt”, châm đốt gây hại sức khỏe và tổn thương làn da cho bé. Để tránh “gậy ông đập lưng ông” các mẹ nên chú ý:

trẻ bị muỗi đốt

I, Nguy cơ khi sử dụng thuốc trị muỗi đốt không đúng cách cho con

Hiện nay trên thị trường xuất hiện  hàng loạt các loại thuốc, mỹ phẩm dạng bôi hay xịt đẻ trị muỗi đốt cho bé. Nhưng nếu không biết cách sử dụng đúng cách sẽ để tại những tác dụng phụ khôn lường:

1. Nguy hại đến đường hô hấp

Sức đề kháng của trẻ em dưới 6 tháng tuổi rất yếu, chỉ cần tác động một lượng hóa chất hay hỗn hợp chất không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng tới đường hô hấp của con. Đặc biệt, kem bôi da chống muỗi chứa một số hóa chất tổng hợp có thể gây phản ứng di ứng cho cơ thể khi chúng xâm nhập vào bên trong da. Vì thế cha mẹ nên xịt thuốc ra tay rồi xoa lên chân, cánh tay trẻ, tuyệt đối tránh xa vùng mắt vì hơi có thể bay và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp.

2. Nguy cơ viêm da dị ứng

viêm da ở trẻ 
Hầu hết các lọa kem, gel, xịt trị muỗi đều chứa chất chống viêm corticoid , DEET do thành phần có tác dụng chống viên mạnh, chữa lành vết thương nhanh. Tuy nhiên, đối với những làn da nhạy cảm thì những dược phẩm này có thể gây “viêm da dị ứng”, biểu hiện: đỏ rát, ngứa mụn nước, sưng nề, mụn nước li ti.Vì thế có thể ví thuốc bôi, gel trị muỗi cho bé giống như con dao hai lưỡi, có thể chữa lành nhanh nhưng tiềm ẩn nhiều ngy cơ gây hại lớn cho làn da và hệ hô hấp của trẻ, nếu sử dụng sai quy cách.

3. Nguy cơ phơi nhiễm hóa chất

viêm da
Vết muỗi cắn gây ngứa. Nếu bé cào quá mạnh sẽ gây rát, hở vết thương. Do đó, nếu bôi trực tiếp thuốc, gel trị muỗi lên vùng da hở sẽ gây xót, nặng hơn là viêm loét, nhiễm trùng da. Vì vậy, không nên bôi, xịt thuốc vào các vùng da hở như vết thương, nốt muỗi đốt cũ đã gãi trầy xước.

II. Cách sử dụng thuốc chống muỗi an toàn

Để đảm bảo sức khỏe cho bé, tránh “chuốc họa vào thân” vì sử dụng thuốc không đúng cách, cách mẹ nên chú ý các cách sau trước khi xoa vết cắn cho bé nhé.
  • Nên bổi thuốc trị muỗi ở vị trí chăn, màn – nơi ẩn nấp của nhiều côn trùng, muỗi.
  • Tránh bôi vùng mắt, mũi, miệng, vết thương hở trên da.
  • Nên dùng thử cho 1 vùng da (da tay) trước khi xoa lên các vùng nhạy cảm.
  • Chỉ sử dụng thuốc, gel trị muỗi cho bé khi thực sự cần thiết
  • Nên sử dụng thuốc có nguồn gốc thảo dược để hạn chế tác dụng gây kích ứng trên da của bé.

Trả lời