Những bệnh về mắt thường gặp

Mắt là một trong 5 giác quan quan trọng của cơ thể giúp chúng ta nhận biết và kiểm soát môi trường xung quanh. Tuy nhiên, trong điều kiện môi trường hiện tại, các tác nhân ô nhiễm, bụi bẩn, khí thải… vô tình ây ảnh hưởng xấu tới đôi mắt của bạn gây ra một số bệnh lý thường gặp sau đây:

1. Cận thị:
Cận thị là tình trạng thường gặp ở trẻ em và có xu hướng tăng dần theo độ tuổi. Biểu hiện dễ nhận biết của tình trạng cận thị đó là bạn không quan sát được các vật ở xa mà nguyên nhân chủ yếu đó là do những thói quen xấu như: ngồi học không đúng tư thế, đọc sách, báo hay học tập tại những nơi thiếu ánh sáng, xem tivi, máy tính quá nhiều…vô tình đã gây nguy hại cho đối mắt bạn.

Giải pháp: Đeo kính hay kính áp tròng đúng độ và một cách khoa học sẽ làm giảm tiến triển của tình trạng cận thị. Ngoài ra một số bài tập về mắt như NeuroVision cũng đem lại hiệu quả trong việc giảm cấp độ cận thị.

2. Hội chứng về mắt do sử dụng máy vi tính (CVS: Computer Vision Syndrom)

Theo một số thống kê nghiên cứu cho thấy khoảng ¾ số người thường xuyên sử dụng máy vi tính gặp các rối loạn chức năng về mắt. Biểu hiện của hội chứng này là tình trạng căng thẳng, mệt mỏi thị giác, khô mắt, cảm giác rát mắt, chói sáng, nhìn mờ, đau đầu và mỏi vai, mỏi cổ và lung.

Để khắc phục tình trạng trên, chúng ta có thể sử dụng các phương pháp sau đây:
+ Đối với tình trạng khô mắt: hãy chớp mắt 10 lần sau mỗi 20 phút làm việc. Chớp mắt chậm như khi ta buồn ngủ. Việc này sẽ giúp làm ẩm ướt giác mạc.
+ Để giảm tình trạng mỏi cổ, đau lung, mỏi vai ta cần nghỉ ngắt quãng thường xuyên. Ta nên nghỉ 5 phút mỗi lần và nghỉ 4 lần trong thời gian làm việc. Thực hiện 1 số động tác cơ bản như: đi lại trong phòng, duỗi tay chân, cổ và bả vai…
+ Nếu có các tình trạng rối loạn khác liên quan tới mắt thì nên đi khám để nhận được sự tư vấn đầy đủ của bác sỹ.

3. Bệnh dị ứng mắt:
Môi trường sống cũng như làm việc đang ngày càng ô nhiễm. Việc phải thường xuyên tiếp xúc với khói và bụi bẩn là nguyên nhân gây dị ứng mắt ở tất cả các đối tượng. Biểu hiện thường thấy của tình trạng này là ngứa mắt, chảy nước mắt. Để phòng ngừa căn bệnh này thì việc đầu tiên cần làm là cần tránh xa các yếu tố gây dị ứng mắt.
Khi bị dị ứng, người bệnh không nên dùng tay dụi mắt. Hành động này không làm giảm đi tình trạng ngứa mắt mà vô tình còn làm diễn biến bệnh nặng hơn.

Giải pháp:rửa bằng nước lạnh, nước muối sinh lý, nước mắt nhân tạo. Ngoài ra cũng có thể chờm lạnh để giảm tình trạng kích ứng do làm co mạch và ổn định màng tế bào có chức năng miễn dịch.

4. Bệnh thoái hóa điểm vàng:
Thoái hóa điểm vàng là tình trạng phổ biến thường gặp ở người cao tuổi. Dấu hiệu nhận biết tình trạng này chính là hiện tượng thị lực bắt đầu kém đi. Khi bệnh tiến triển, bạn có thể thấy một điểm mờ ở vùng trung tâm của hình ảnh, rồi điểm mờ sẽ ngày càng lớn hơn và tối hơn

Mọi phương pháp điều trị căn bệnh này đều cho kết quả hạn chế. Điều cần làm là nên phòng ngừa trong trường hợp thoái hóa điểm vàng bằng cách bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho mắt như các chất chống oxy hóa, kẽm, lutein, zeaxanthin…
Làm thế nào để bảo vệ đôi mắt của bạn:

  • Cần đeo kính khi ra đường để hạn chế tiếp xúc với bụi bẩn và các tác nhân có hại cho mắt.
  • Không làm việc liên tục ở cường độ quá cao khiến mắt mệt mỏi, đau nhức Tập thói quen thư giãn cho đôi mắt.
  • Đối với các trường hợp cận thj hay mắc các tật về mắt cần được đi khám định kỳ
  • Sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin A, vitamin B, Zn… để nuôi dưỡng và giúp đôi mắt khỏe mạnh.
  • Khi có các dâu hiệu khác thường về mắt, bạn cần phải đến các bác sỹ chuyên khoa để được khám và tư vấn đầy đủ.

Trả lời