Nhìn phân đoán bệnh cho bé

Những bất thường của cơ thể bé đặc biệt là ở đường tiêu hóa thì phân là một dấu hiệu đặc trưng, đáng tin cậy giúp mẹ đoán biết tình trạng bệnh lý cũng như xử lý kịp thời.

nhin-phan-doan-benh-cho-be
Thế nào là phân bình thường?
Đối với trẻ bú mẹ, phân sền sệt, có màu vàng hoa cải, mùi chua. Đối với trẻ ăn sữa công thức, ăn nhân tạo: phân thành khuôn, màu nâu vàng hoặc đất sét. Với trẻ lớn hơn, phân có thể chất đồng nhất, mềm mịn, có màu vàng sẫm hoặc nhạt, mùi không quá thối hoặc không quá khắm.
Tình trạng phân không bình thường:
Phân xanh và lỏng:
Hiện tượng phân xanh và lỏng là dấu hiệu của viêm dạ dày ruột ở trẻ lớn. Đối với những trẻ có triệu chứng này cần được đưa tới bác sỹ để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời nhé.
Phân nhạt màu
Phân nhạt màu có thể là dấu hiệu của tắc ống mật hoặc một dị tật bẩm sinh. Hiện tượng này kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu dinh dưỡng đặc biệt là lipid, một thành phần chiếm 20% nhu cầu năng lượng của trẻ nhỏ. Bạn nên đưa bé đến bác sỹ khám để xác định rõ nguyên nhân bạn nhé.
Phân có bọt:
Bé đi tiêu với lượng nhiều và có bọt, điều đặc biệt là chất phân thô có nhiều bã thức ăn chưa tiêu hóa hết. Đây là hiện tượng phổ biến xảy ra do bé ăn quá nhiều hoặc trong thức ăn có lượng đường quá cao gây nên. Lúc này các mẹ nên hạn chế lượng đường, lúa mì và gạo ăn trong khẩu phần của trẻ, bên cạnh đó cần khuyến khích bé uống nhiều nước để giảm gánh nặng tiêu hóa cho đường ruột. Sau khi điều chỉnh ăn uống từ 1-2 ngày thì cơ thể bé sẽ hồi phục mà không cần quá lo lắng.
Phân khô và cứng, bé đi ngoài đau:
Đây là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ đặc biệt đối với những trẻ thích ăn thịt cá, đồ ăn nhanh và không thích rau củ. Đối với những bé này bạn cần xác định rõ nguyên nhân gây táo bón để điều trị kịp thời. Đặc biệt, khi bé gặp tình trạng táo bón nặng: không đi tiêu được hoặc đi tiêu phân cứng gây đau và chảy máu, các mẹ cần cho bé sử dụng các thuốc nhuận tràng có tác dụng làm mềm phần, tăng nhu động ruột giúp tống phân ra ngoài. Khi các triệu chứng táo bón đã dừng, nên duy trì củng cố bằng các thay đổi khẩu phần ăn, tăng lượng chất xơ trong rau củ, hoặc các sản phẩm bổ sung.
Sản phẩm Phan Tả Diệp có thành phần là lá và vỏ quả Phan Tả Diệp từ lâu đã được dân gian sử dụng như bài thuốc giúp nhuận tràng, trị táo bón rất hiệu quả. Điểm đặc biệt của Phan Tả Diệp đó là sản phẩm có tác dụng tại chỗ không gây tác dụng phụ lên toàn thân nên rất an toàn khi sử dụng cho cả trẻ em và người lớn.

Trả lời