Cách trị trẻ mất ngủ và hay giật mình

“Ăn được ngủ được là tiên”, bởi vậy giấc ngủ rất quan trọng với tất cả mọi người, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, việc ngủ đủ giấc ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của trẻ. Bởi vậy nguyên nhân và cách trị bệnh khó ngủ và hay giật mình ở trẻ là vấn đề được rất nhiều bà mẹ lo lắng và quan tâm hiện nay.

cach-tri-tre-mat-ngu-và ngu-giat-minh
Mất ngủ, ngủ hay giật mình tưởng chừng như là những triệu chứng thường gặp ở người già nhưng thực tế trẻ nhỏ cũng hay gặp tình trạng này. Đó là do hệ thần kinh của trẻ chưa phát triển đầy đủ và ổn định, nên chưa tự điều chỉnh được giờ giấc và làm quen với các kích thích từ bên ngoài. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, những nguyên nhân hàng đầu gây mất ngủ ở trẻ đó là sợ bóng tối; ngủ hay gặp ác mộng; cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng về trường học hoặc cuộc sống gia đình; trải qua biến cố lớn trong cuộc sống như cha mẹ ly dị, chuyển nơi ở, ốm đau; môi trường ngủ không thoải mái như quá nóng hoặc quá lạnh, quá đông người trên một chiếc giường; trẻ đói bụng.
Ngoài ra, ở những bé có tình trạng biếng ăn, ăn ít, chậm lớn, suy dinh dưỡng thường có hệ quả kèm theo thiếu các đa chất như magiê, canxi, axít amin, vitamin nhóm B cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ. Các biểu hiện rối loạn giấc ngủ thường gặp ở trẻ này là giật mình khi ngủ, trằn trọc khó ngủ, thức giấc nhiều lần trong đêm, mơ, ác mộng, mộng du, khiếp sợ trong khi ngủ. Vì vậy yếu tố dinh dưỡng cũng đóng một vai trò quan trọng trong điều hòa giấc ngủ ở trẻ em.
Để giúp trẻ ngủ ngon giấc các mẹ cần chú ý

  • Tập cho trẻ có một thói quen ngủ sớm và đi ngủ đúng vào một giờ giấc đã được quy định để tạo một thói quen và giúp trẻ ngủ dễ dàng trong bất kỳ điều kiện nào.
  • Hạn chế những yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ: điều quan trọng nhất là phải tránh tiếng ồn và ánh sáng vì chúng sẽ làm cho giấc ngủ trẻ không sâu và dễ thức giấc. Ngoài ra, không nên cho trẻ đi ngủ khi đói hoặc quá no, cơ thể không sạch sẽ, quần áo chật, nơi ngủ không vệ sinh và không thông thoáng … tất cả đều gây tác hại xấu trên giấc ngủ trẻ.
  • Tránh các chấn thương về tâm lý trẻ như: quát mắng, dọa nạt trẻ, không xem phim kinh dị trước khi đi ngủ.
  • Giúp trẻ vui chơi, vận động cơ thể hợp lý để trẻ ngủ sâu hơn. Khi trẻ khó ngủ, bạn có thể nhẹ nhàng khuyến khích, khyên nhủ sẽ giúp trẻ ngủ dễ hơn.
  • Để trẻ ngủ đủ và thoải mái theo nhu cầu của riêng.
  • Nếu trẻ mất ngủ liên tục thì hãy đưa trẻ đi khám bệnh, không nên dùng thuốc ngủ khi chưa có chỉ định của thầy thuốc.

Ngoài ra hiện nay trên thị trường còn có rất nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên giúp bé ngủ tốt hơn, các bà mẹ có thể sử dụng nếu trẻ bị khó ngủ, ngủ hay giật mình… Điển hình trong dòng sản phẩm ấy là thực phẩm chức năng An Thần Tiên của công ty dươc phẩm An Hưng, có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên. Sản phẩm có xuất xứ từ

Trả lời