HIỂM HỌA TIỀM ẨN KHI BÉ BIẾNG ĂN

Biếng ăn khiến trẻ có nguy cơ bị tự kỉ và chậm phát triển rất cao. Vì thế, theo Jobee ăn ngon, các mẹ nên có thái độ nghiêm túc và biện pháp toàn vẹn ngay lập tức cho con.

Biếng ăn là hiện tượng phổ biến ở các bé trong khoảng từ 1 tới 5 tuổi. Tại Việt Nam, tỉ lệ này chiếm tới 20 tới 45%. Thực trạng đó khiến không ít các bậc cha mẹ hoang mang, lo lắng. Jobee ăn ngon đã nghiên cứu  và cho rằng: Nguyên nhân chủ yếu của chứng lười ăn ở trẻ nhỏ là do chế độ ăn uống đơn điệu, hệ tiêu hóa bị rối loạn hay bởi các mẹ quá nuông chiều con, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe thế chất, trí tuệ và tình cảm của trẻ nhỏ. 

Hiện nay, hầu hết các mẹ chủ quan cho rằng, biếng ăn là hiện tượng thông thường, chỉ tác động đơn thuần tới thể chất. Nhưng thực tế, hậu quả của nó nguy hại hơn rất nhiều.

3 nguy cơ lớn của trẻ biếng ăn 

1. Suy dinh dưỡng

be-bieng-an-phai-lam-sao

Ăn quá ít khiến trẻ không được cung cấp đủ năng lượng cũng như các yếu tố vi lượng khác để đảm bảo cho cơ thể phát triển, dẫn tới giảm cân, rối loạn tiêu hóa. Theo viện dinh dưỡng quốc gia, tỉ lệ trẻ Việt Nam bị suy dinh dưỡng nâng lên con số đáng báo động, năm 2013 tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng dao động từ 15 – 20%.
Đặc biệt ở độ tuổi 6 – 24 tháng, sinh sống trong điều kiện vệ sinh kém, mắc các bệnh nhiễm khuẩn như sởi, tiêu chảy,.. trẻ rất dễ mắc chứng bệnh này. Vi thế, Jobee ăn ngon khuyên bạn nên có thực đơn phù hợp hàng ngày để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nuôi cơ thể cho trẻ.

2. Chậm phát triển trí tuệ

che-do-an-cho-tre-suy-dinh-duong-1-tuoi1 

Dinh dưỡng không đủ để nuồi cơ thể do biếng ăn sẽ khiến trẻ chậm phát triển về trí tuệ, gặp phải nguy cơ thiếu một hoặc nhiều chất quan trọng như: Protein, Omega 3, Omega 6, DHA, Taurine, Sắt – những chất tác động đến sự hoạt động hiệu quả của bộ não.
Theo một số nghiên cứu, chỉ số phát triển trí tuệ MDI (Mental Developmental Index) của những trẻ biếng ăn sẽ thấp hơn tới14 điểm so với những bé ăn uống bình thường. Thực tế đó đòi hỏi các mẹ cần quan tâm hơn nữa tới mức độ ăn của con đẻ có biện pháp kịp thời.

2. Tự kỉ

trẻ lười ăn

Biếng ăn khiến trẻ thiếu hụt dinh dưỡng, không đủ năng lượng, sức đề kháng để chống lại bệnh tật, dẫn tới trẻ mệt mỏi, thấp còi.  Đặc biệt, theo Jobee ăn ngon, trẻ thấp còi rất dễ tự ti về bản thân, ít nói và điều đó khiến bé “sa dần” vào tự kị.
Theo kết quả kiểm tra AQ (kiểm tra nhận dạng về bệnh tự kỷ) thì những bé gái mắc chứng biếng ăn có nhiều dấu hiệu của bệnh tự kỷ, với các biểu hiện biểu hiện như ít nói, ủ rũ, mệt mỏi, sống khép kín, không quan tâm tới các hoạt động.

Trả lời